LỊCH SỬ THÀNH LẬP

Tiền thân của Viện Nghiên cứu & Phát triển Công nghệ Sinh học là Phòng thí nghiệm Vi sinh vật do GS TS Trần Phước Đường thành lập từ thập niên 1960. Phòng thí nghiệm nầy thuộc Bộ môn Thực vật – Khoa Khoa học, Trường Đại học Cần Thơ. GS TS Trần Phước Đường cũng là Khoa trưởng Khoa Khoa học lúc bấy giờ. GS TS Trần Phước Đường và các học trò đã có những công trình nghiên cứu quan trọng đáp ứng nhu cầu xã hội như sản xuất men bánh mì, men nấm rơm, nấm mèo, phân vi sinh vật tạo nốt rễ cố định đạm trên cây họ đậu v.v.. Đến năm 1981, để khai thác nguồn đạm sinh học dồi dào ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), Ban Giám Hiệu Trường Đại Học Cần Thơ thành lập Trung tâm Nghiên Cứu Đạm sinh học. Nhiệm vụ trọng tâm của Trung tâm là nghiên cứu khai thác đạm sinh học có nguồn gốc vi sinh vật như đạm nấm sợi, đạm nấm men, đạm do các tiến trình chuyển hóa nitơ như các hệ thống cộng sinh ở đậu nành (đậu tương), đậu phọng (lạc) v.v... Ngoài ra, Trung tâm được giao giảng dạy các môn Vi sinh vật đại cương, Vi sinh vật đất, Vi sinh vật chăn nuôi, Vi sinh vật thủy  sản ... hướng dẫn làm luận văn tốt nghiệp cho sinh viên  của các khoa trong Trường và các trung tâm tại chức ĐBSCL.Năm 1991 Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ký quyết định đổi tên Trung tâm thành Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Sinh học trực thuộc Ban Giám Hiệu Trường Đại Học Cần Thơ và theo quyết định số 2960/GD&ĐT ngày 26 tháng 8 năm 1995 Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đổi tên Trung tâm thành Viện Nghiên Cứu và Phát Triển Công nghệ Sinh học (gọi tắt là Viện) trực thuộc Ban Giám hiệu Trường Đại Học Cần Thơ. Đồng thời Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép Trường ĐHCT đào tạo Tiến sĩ chuyên ngành Vi sinh vật năm 1985, Thạc sĩ Công nghệ Sinh học năm 1997 và Cử nhân Công nghệ Sinh học năm 2001; trong đó các giảng viên chuyên ngành vi sinh vật của Viện NC & PT CNSH đóng vai trò nòng cốt kết hợp với các giảng viên ở Khoa Khoa học, Khoa Nông nghiệp - Trường ĐHCT, Viện Sinh học Nhiệt đới, Đại học Khoa học Tự nhiên - TP Hồ Chí Minh, Viện Cây ăn quả Miền Nam, và Viện Nghiên cứu Lúa ĐBSCL. Đến năm 2003 GS TS Trần Phước Đường về hưu, Ban Giám hiệu Trường phân công TS Hà Thanh Toàn là Giám Đốc Viện đến tháng 10 năm 2008.

Từ tháng 10 năm 2008 đến nay Ban Giám hiệu Trường phân công TS Trần Nhân Dũng là Giám Đốc Viện. Năm 2009, vấn đề an toàn thực phẩm và ô nhiểm môi trường ở ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung rất nổi cộm. Để đối phó với 2 vấn đề nầy, kiến thức về vi sinh thực phẩm, vi sinh môi trường rất cần thiết nên nhu cầu đào tạo cán bộ chuyên sâu về vi sinh vật tăng cao. Để đáp ứng nhu cầu trên, Trường ĐHCT mở Chương trình đào tạo Cử nhân chuyên ngành Vi sinh vật học và phân công cho Viện NC&PT CNSH phụ trách. Năm 2010 bắt đầu chiêu sinh cử nhân chuyên ngành Vi sinh vật học.

Tên đơn vị: VIỆN NGHIÊN CỨU & PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SINH HỌC - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CẦN THƠ