LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm được thành lập ngày 10/10/2022 trên cơ sở kết hợp giữa Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Sinh học. trường Đại học Cần Thơ và Bộ môn Công nghệ Thực phẩm, Khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ. Tiền thân của Viện Nghiên cứu & Phát triển Công nghệ Sinh học là Phòng thí nghiệm Vi sinh vật do Giáo sư Tiến sĩ Trần Phước Đường thành lập từ thập niên 1960. Phòng thí nghiệm này thuộc Bộ môn Thực vật – Khoa Khoa học, Trường Đại học Cần Thơ. Đến năm 1981, để khai thác nguồn đạm sinh học dồi dào ở Đồng bằng sông Cửu Long, Ban Giám Hiệu Trường Đại Học Cần Thơ đã thành lập Trung tâm Nghiên Cứu Đạm sinh học. Năm 1991 Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký quyết định đổi tên thành Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Sinh học trực thuộc Trường Đại Học Cần Thơ và đến năm 1995 đổi tên Trung tâm thành Viện Nghiên Cứu và Phát Triển Công nghệ Sinh học trực thuộc Trường Đại Học Cần Thơ. Viện phụ trách đào tạo ngành Công nghệ sinh học, Vi sinh vật học các bậc đại học, cao học và tiến sĩ. Còn đối với Bộ môn Công nghệ Thực phẩm, được thành lập năm 1978 với tên gọi ban đầu là Bộ môn Chế biến thuộc Khoa Chăn nuôi – Thuỷ sản – Chế biến. Năm 1981, Bộ môn Chế biến được tách ra để thành lập Khoa Bảo quản và Chế biến Nông sản, sau đó đổi tên thành Khoa Công nghệ Thực phẩm. Từ năm 1996, theo yêu cầu phát triển của Trường Đại học Cần Thơ, Khoa Công nghệ Thực phẩm được chuyển thành Bộ môn Công nghệ Thực phẩm thuộc Khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ. Bộ môn phụ trách đào tạo nguồn nhân lực lĩnh vực Công nghệ Thực phẩm, Công nghệ Sau thu hoạch các bậc đại học, thạc sĩ và tiến sĩ cho ĐBSCL và cả nước.


Hiện nay, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm bao gồm 4 Bộ môn trực thuộc. Bộ môn Sinh học phân tử quản lý chương trình đào tạo ngành Công nghệ Sinh học tiên tiến, Cao học Công nghệ Sinh học, Tiến sĩ Công nghệ Sinh học. Bộ môn Công nghệ Vi sinh vật quản lý chương trình đào tạo ngành Công nghệ Sinh học đại trà, Cao học Vi sinh vật học, Tiến sĩ Vi sinh vật học. Bộ môn Công nghệ Thực phẩm quản lý chương trình đào tạo ngành Công nghệ Thực phẩm đại trà, Công nghệ Thực phẩm Chất lượng cao, Cao học Công nghệ Thực phẩm và Tiến sĩ Công nghệ Thực phẩm và Bộ Môn Công nghệ Sau Thu hoạch quản lý chương trình đào tạo ngành Công nghệ Sau Thu hoạch đại trà, Cao học Công nghệ Sau Thu hoạch. Tổng số sinh viên và học viên đang theo học tại Viện khoảng 3000 người. Nguồn nhân lực của Viện bao gồm 69 cán bộ viên chức người lao động được đào tạo trong và ngoài nước. Trong đó có 46 cán bộ giảng dạy với 3 Giáo sư tiến sĩ và 12 Phó Giáo sư tiến sĩ, 23 Tiến sĩ và 8 Thạc sĩ (trong đó 4 đang học tiến sĩ). Về cơ sở vật chất, Viện mới được đầu tư tòa nhà RLC-zone B với diện tích sử dụng > 5000m2 , bao gồm 17 phòng thí nghiệm nghiên cứu với đầy đủ trang thiết bị hiện đại, đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao lĩnh vực Công nghệ sinh học, Vi sinh vật, Công nghệ thực phẩm và Công nghệ sau thu hoạch. Viện có nhiều hợp tác nghiên cứu và đào tạo và nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước, trong đó có nhiều Trường Đại học hàng đầu khu vực và thế giới nổi bật như Đại học Michigan State University (US), Đại học Leuven, Đại học Ghent (Belgium) và Đại học Nông nghiệp và Công nghệ Tokyo, Viện Công nghệ Kyoto (Nhật Bản). Hàng năm Viện có nhiều công trình khoa học được xuất bản trong và ngoài nước đạt chuẩn ISI/Scopus. Chức năng và nhiệm vụ của Viện là đạo tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng ở khu vực ĐBBSCL và cả nước các lĩnh vực liên quan công nghệ sinh học, vi sinh vật, công nghệ thực phẩm và công nghệ sau thu hoạch.  

 

 

 

CHƯƠNG TRÌNH CLC VÀ TIÊN TIẾN

Số lượt truy cập

1644339
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tất cả
304
1935
12662
1644339

VIỆN CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ THỰC PHẨM - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CẦN THƠ

 

Địa chỉ: Tòa nhà Phức hợp Phòng thí nghiệm (RLC - zone B), Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (84) 02923 835961 Fax: (84) 02923 830260
Email: vcnshtp@ctu.edu.vn